Close

Viêm đại tràng, triệu chứng, nguyên nhân và thuốc chữa viêm đại tràng

I/ Viêm đại tràng là gì

Viêm đại tràng là bệnh viêm ruột già (ruột lớn), do viêm nhiễm lâu ngày tạo ra loét lớp niêm mạc trong cùng của ruột già hoặc trực tràng - đoạn cuối của ruột lớn tiếp giáp với hậu môn, gọi là viêm đại tràng

II/ Triệu chứng viêm đại tràng

Triệu chứng viêm đại tràng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và nơi nó xảy ra mà có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

 • Tiêu chảy, hoặc táo bón, thường có lẫn máu hoặc mủ (chất nhầy)

 • Đau bụng, đau trực tràng, mót đại tiện vặt, đại tiện xong nhưng vẫn không có cảm giác thoải mái

 • Giảm cân, mệt mỏi, đầy chướng bụng, chán ăn, thường sốt nhẹ về buổi chiều

Hầu hết những người bị viêm đại tràng có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Các triệu chứng thường phát triển dần theo thời gian, ít thấy diễn biến rầm rộ bất ngờ.  

III/ Nguyên nhân viêm đại tràng

Đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác được nguyên nhân viêm đại tràng. 

 1. Chế độ ăn uống và căng thẳng đã bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra viêm đại tràng. Tuy nhiên gần đây các bác sỹ cũng cho rằng yếu tố này có thể làm trầm trọng bệnh chứ không thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đại tràng.

 2. Hệ thống miễn dịch bị suy giảm cũng là nguyên nhân tạo cơ hội cho vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập, tấn công các tế bào đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm đại tràng

 3. Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

IV/ Thuốc chữa viêm đại tràng

1. Thuốc chống viêm  

Trong điều trị bệnh viêm đại tràng, bác sỹ thường dùng các loại thuốc chống viêm sau:

Aminosalicylates, Corticosteroids … Việc sử dụng các thuốc chống viêm trong điều trị bệnh viêm đại tràng thường có tác dụng làm giảm các triệu chứng của viêm đại tràng, nhưng nó cũng có một số nhược điểm là để lại tác dụng phụ: làm mất đi những vi khuẩn có ích đường ruột và do đó làm suy yếu hệ tiêu hóa, đau đầu... Đặc biệt, Corticosteroid có thể gây tích nước làm phù sũng toàn thân, mất ngủ,  và nguy cơ tăng huyết áp… Việc sử dụng các loại thuốc này thường áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị viêm đại tràng quá nặng và phải theo chỉ định, giám sát chặt chẽ của bác sỹ chuyên khoa. Thuốc được sử dụng theo đường uống, tiêm tĩnh mạch, tùy thuộc vào vị trí bị ảnh hưởng của vết viêm đại tràng

2. Thuốc giảm hệ thống miễn dịch:

Thuốc ức chế miễn dịch bao gồm Azathioprine, mercaptopurine, Cyclosporine  là những thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị viêm đại tràng. Sử dụng các thuốc này cũng đòi hỏi phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa nhằm, kiểm tra kiểm soát các ảnh hưởng đối với gan, tụy… và các biến chứng khác ngoài mong muốn

3. Các loại thuốc tân dược khác:

Ngoài hai nhóm thuốc trên, bác sỹ điều trị viêm đại tràng thường sử dụng các nhóm thuốc khác như:

 • Thuốc kháng sinh: Những người bị viêm đại tràng có thể dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa hoặc kiểm soát nhiễm trùng vết viêm loét

 • Thuốc chống tiêu chảy: Các trường hợp tiêu chảy nặng, bác sỹ thường dùng Loperamide, tuy nhiên cần thận trọng, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ độc hại đối với gan, thận.

 • Thuốc giảm đau:Thường sử dụng acetaminophen, naproxen sodium, diclofenac sodium làm giảm cơn đau do viêm đại tràng gây ra

 • Thuốc bổ sung sắt: Một số bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính có thể bị thiếu máu thiếu sắt do các vết loét mãn tính, do đó cần sử dụng thuốc bổ sung sắt.

4. Thuốc Đông y:

Ngày nay, có nhiều loại thuốc tân dược được sử dụng trong điều trị viêm đại tràng. Tuy nhiên chưa có thuốc đặc trị  chung giành cho người viêm đại tràng. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tân dược cũng có những nhược điểm là ngoài tác dụng chữa bệnh, có thể còn gây tác dụng phụ ngoài mong muốn như: Làm mất nhu động ruột, mất vi khuẩn có ích đường ruột, làm cho bệnh có thể trầm trọng hơn.

Trước những thực trạng bất cập trên, các bác sỹ đông y thường sử dụng các thảo dược truyền thống quý vào việc điều trị viêm đại tràng như Mộc hương, Kha tử, Hoàng liên... vừa tránh độc hại đường ruột vừa hiệu quả. 

Chúng tôi xin giới thiệu một số sản phẩm có chứa các dược liệu nêu trên, rất thuận tiện cho người sử dụng. Để có thông tin chi tiết, xin mời quý vị tìm hiểu thêm trong các chuyên mục sau: 

DS.Nguyễn Ngọc Sơn

________________________________

Viêm đại tràng là bệnh khó chữa, hay tái phát vì niêm mạc ruột mỏng dễ bị tổn thương. Thực trạng việc chữa bệnh viêm đại tràng bằng các thuốc kháng sinh tân dược đang có nhiều bất cập do các yếu tố gây bệnh có hiện tượng kháng thuốc. Mặt khác, thuốc kháng sinh ngoài tác dụng chữa bệnh còn làm mất đi hệ vi khuẩn có ích đường ruột và gây tác dụng phụ ngoài mong muốn. Bởi vậy, người ta đang có xu hướng sử dụng những bài thuốc Y học cổ truyền, vừa đỡ tốn kém lại ít tác dụng phụ. Các sản phẩm thường được bào chế thành dạng bột, cốm, viên nang… rất tiện dụng, không còn phải sắc nấu gây phức tạp bất tiện cho người bệnh.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu  ĐỊNH TRÀNG ĐƠN - sản phẩm của sự kết hợp hoàn hảo giữa  IMUMMUNEPATH-IP - chất tăng sinh miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột - phát minh mới của công nghệ sinh học Hoa Kỳ với bài thuốc Y học cổ truyền về chữa bệnh đường ruột; gồm các dược liệu quý:  Kha tử, Mộc hương, Hoàng liên, Hoàng đằng, Cam thảo, Cao nghệ, Bạch thược, Bạch truật, tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm,  kiện tỳ, ích khí, hỗ trợ điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính

_________________________________

 TÌM HIỂU VỀ ĐỊNH TRÀNG ĐƠN:

_______________________

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Hội chứng ruột kích thích  , viêm đại tràng co thắt , Bệnh đại tràng   , chữa viêm đại tràng , ung thư đại tràng , Polip đai tràng

_____________________

MUA HÀNG:

Mua hàng tại các nhà thuốc Clik: HỆ THỐNG PHÂN PHỐI  => TẠI ĐÂY

Hoặc liên hệ số điện thoại:

Hà Nội - Giờ H/C: 0435 578 481 - 0912171703  =>   (24/24h: 0912 171 703)

TP Hồ Chí Minh - Giờ HC: 0838 246 701 - 0982 002 727  =>  (24/24h: 0982 002 727)

Hỗ trợ trực tuyến

0466 825 261
dinhtrangdon

Video

Ý kiến khách hàng

 • Nguyễn Việt Tiến 50 tuổi. Số 68, P. Cổ Nhuế 2 - Hà Nội:

   

  Tôi bị viêm đại tràng hơn 10 năm, đã sử dụng nhiều loại thuốc Đông tây y nhưng bệnh cứ đỡ rồi lại tái phát, rất khổ sở. Tình cờ đọc báo được biết Định tràng đơn xuất sứ từ bài thuốc Y học cổ truyền, chủ trị về bệnh viêm đại tràng, có gia thêm ImmunePath-IP, tác dụng vượt trội là: tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng. Tôi mua và uống thử, thấy đỡ, dùng liên tục 1 tháng hết 6 hộp thì các triệu chứng giảm hẳn. Tôi uống tiếp 3 tháng (4 hộp / tháng) thì thấy hết các triệu chứng khó chịu, phân khô, ngủ rất yên giấc. Giờ thì tôi tin bệnh viêm đại tràng của mình đã khỏi hẳn. 

  Nhớ lại bệnh cũ, tôi cứ tâm đắc: Ơn giời ! nhờ có Định tràng đơn !

   

  Ơn giời, nhờ có Định tràng đơn!
  Ơn giời, nhờ có Định tràng đơn!
  Ơn giời, nhờ có Định tràng đơn!
 • Ông Cồ Bá Huy  56 tuổi - Số nhà 79 - Phố Viên - Từ Liêm - Hà Nội: 

  Bác sỹ kết luận tôi bị viêm đại tràng mãn tính. Tôi đã uống rất nhiều loại thuốc nhưng đều không khỏi, cứ dừng uống thuốc là bệnh lại tái phát. Gần đây con gái tôi có mua biếu 6 hộp Định tràng đơn. Uống hết 01 hộp tôi thấy các  triệu chứng Viêm đại tràng giảm hẳn: đi ngoài thành khuôn, phân khô. Đặc biệt là yên dạ, đêm ngủ rất ngon giấc nên sức khỏe tăng rõ rệt. 

   

  Ông Cồ Bá Huy : Tôi rất vui và tin sẽ hồi phục bệnh viêm đại tràng trong năm nay
  Ông Cồ Bá Huy : Tôi rất vui và tin sẽ hồi phục bệnh viêm đại tràng trong năm nay
  Định tràng đơn giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm đại tràng
 • Chị Hải-chủ cửa hàng cắt tóc gội đầu ở Cầu giấy-Hà nội, trước kia mỗi lần về quê tôi rất ngại, mặc dù quãng đường về nhà chỉ khoảng 50-60km nhưng chị vẫn lo sợ vì thường hay bị đau bụng đi ngoài, lúc nào cũng có cảm giác mót rặn muốn đi ngoài do chị bị viêm đại tràng mãn tính, đường tiêu hóa kém.

  Sau khi chị sử dụng Định Tràng Đơn 2 tuần, tình trạng trên không còn nữa, chị tự tin hơn, ăn uống và đi lại thoải mái hơn, không lo sợ như trước nữa.

  Chị: Hải-Cầu giấy, Hà Nội
  Chị: Hải-Cầu giấy, Hà Nội
  Tô Hiệu, Cầu giấy - Hà Nội